ทำไมห้าง retails จึงหันมาเปิดร้านค้าออนไลน์กันอย่างจริงจังมากขึ้น

ทำไมห้าง retails จึงหันมาเปิดร้านค้าออนไลน์กันอย่างจริงจังมากขึ้น?

lines between offline and online shopping experiences are blurring

lines between offline and online shopping experiences are blurring

1. นี่คือการเปิด “สาขาใหม่” เพียง 1 สาขา ที่สามารถให้บริการลูกค้าได้ทั้งโลก
หลายปีผ่านมาเราจะเห็นว่าห้างร้านในประเทศไทยผุดสาขากันขึ้นทั่วประเทศ ทุกพื้นที่ที่เป็นพื้นที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพมหานครที่พื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญของธุรกิจ Retails ห้างสรรพสินค้าแบรนด์ดังๆ จะดึงเอากลยุทธ์ต่าง ๆ ขึ้นมาเรียกลูกค้าให้เข้าไปใช้บริการไม่ว่าจะเป็นการออกแบบอาคาร การคัดเลือก Brand สินค้าที่เป็นที่นิยม รวมถึงการตกแต่งตามเทศกาลต่างๆ เพื่อเข้าไปยึดพื้นที่ในใจผู้บริโภคให้ได้ซึ่งกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ ดังกล่าว ล้วนมีต้นทุนที่สูง ดังนั้น การเปิดเว็บไซต์เพื่อขายสินค้าออนไลน์ของห้างสรรพสินค้า จึงเป็น “สาขาใหม่” ที่ตอบโจทย์ให้ธุรกิจ Retails สามารถสร้างโอกาสใหม่ๆ และ พัฒนาศักยภาพในการแข่งขันของตนได้ใหม่บนโลกออนไลน์

2. ช่องทางในการ “เข้าถึง” ลูกค้าเก่า และ ลูกค้าใหม่
ด้วยการแข่งขันทางการตลาดที่สูงมากในปัจจุบัน ในทางธุรกิจ พื้นที่การค้าที่มีจำกัดแล้วนั้น กลุ่มเป้าหมายในปัจจุบันของธุรกิจค้าปลีกยังเป็นวัยที่มีความจงรักภักดีในแบรนด์ต่ำลง เป็นวัยที่เปิดรับต่อสิ่งใหม่ๆ ง่าย และกล้าที่จะลองสิ่งใหม่ๆ เพื่อค้นหาสิ่งที่ใช่สำหรับตัวเองอีกด้วยดังนั้นแม้ว่าห้างร้านดังๆ พยายามเปิดสาขาในเขตทำเลที่ดีแล้วก็ตาม แต่การเข้าถึงตัวลูกค้ายังเป็นไปได้ยากที่จะดึงดูดให้มาใช้บริการการเปิดสาขาออนไลน์ของแบรนด์ใหญ่ๆ จึงเป็นช่องทางใหม่ที่เข้ามาเสริมกับกิจกรรมทางการตลาดออนไลน์ที่ได้พยายามทำก่อนหน้านั้นแต่ด้วยกิจกรรมทั้งหมดเกิดขึ้นบน platform ของ สื่อออนไลน์ หากการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย พร้อมทั้งได้เรียนรู้จากกลุ่มเป้าหมายโดยตรงภายใต้ “สาขาออนไลน์” ที่แบรนด์สามารถควบคุมสถานการณ์หรือปัจจัยแวดล้อมได้มากกว่าทั้งประหยัดและควบคุมรายละเอียดได้ทั้งหมด การเปิดช่องทางในการเข้าถึงแบรนด์ใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคนั้น จึงตอบโจทย์แบรนด์ได้ตรง

3. บริหารจัดการทรัพยากรได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
สำหรับคนทั่วไปการจะเลือกไปจับจ่ายซื้อหาสินค้าจากธุรกิจค้าปลีก ลูกค้ามักจะมาในช่วงเวลาที่เป็นเวลาหยุดพักระหว่างวันหรือเป็นช่วงวันหยุดที่เป็นช่วงเวลาที่พนักงานประจำร้านค้าจะยุ่งมาก และ สร้างยอดขายใหกับธุรกิจได้มาก แต่ในช่วงเวลาอื่นล่ะ ธุรกิจค้าปลีกเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของธุรกิจที่มีหน้าร้าน ซึ่งโดยธรรมชาติของประเภทธุรกิจจึงทำให้มีช่วงเวลาที่กิจกรรมที่เกิดภายในร้านไม่ก่อให้เกิดการซื้อขาย เนื่องจากไม่มีลูกค้าเข้าร้านมากนัก .. ดังนั้นหากมีการจัดวางระบบให้ดี การเปิดหน้าร้านค้าออนไลน์จะเป็นเครื่องมือในการส่งลูกค้าเข้าไปยังร้านค้าได้ในช่วงเวลาอันน่าเบื่อของพนักงาน และหากแบรนด์ทำการฝึกพนักงานให้สามารถช่วยดูแลกิจกรรมของการซื้อขายออนไลน์ได้ด้วย นอกจากจะทำให้พนักงานมีความสามารถในเรื่องของการซื้อขายสินค้าออนไลน์มากยิ่งขึ้น พนักงานยังจะรู้สึกภาคภูมิในในความสามารถที่เพิ่มขึ้นมากกว่าการนั่งรอลูกค้าไปโดยไม่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ และนี่อาจจะช่วยแก้ปัญหาการลาออกของพนักงานขายที่ประจำอยู่หน้าร้านค้าที่เงียบเหงาลงไปได้อีกด้วย

4. บริหารสินค้าคงคลัง ให้กลายเป็นสินค้าออนไลน์
ซึ่งหากมองในมุมของตัวธุรกิจค้าปลีก สินค้าหลายอย่างเป็นสินค้าที่ต้องจัดจำหน่ายแข่งกับเวลา ก่อนที่สินค้าจะกลายเป็นสินค้าเก่า ซึ่งทางธุรกิจ ก็ต้องจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย การเปิดร้านค้าออนไลน์เพื่อเป็นตัวช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการของแบรนด์ การเข้าถึงจากลูกค้าไม่เพียงแค่มองหาสินค้าจากสาขาใกล้บ้านเท่านั้น แต่จะเป็นการเข้าถึงสินค้าของแบรนด์ได้ทุกสาขา ทั้งสินค้า collection ล่าสุดและสินค้าคงคลังที่พร้อมจำหน่ายบนหน้าเว็บไซต์ ความต้องการของลูกค้าที่อยู่ไกลจากสาขาที่มีสินค้าค้างสต๊อกอาจจะช่วยทำให้สินค้าคงคลังนั้นมีคนยอมจ่ายในราคาที่ไม่ต้องมีส่วนลดเลยก็ได้ โดยบนเว็บไซต์ของแบรนด์สามารถบริหารสินค้าคงคลังมากเท่าไหร่ก็ได้ตามต้องการเพื่อเป็นช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าคงคลังลดจำนวนลง เพราะยิ่งมีสินค้าคงคลังมากเท่าไหร่ต้องเข้าใจว่านั่นคือเม็ดเงินที่แบรนด์สามารถนำมาทำประโยชน์อื่นๆ เพิ่มเติมได้

5. เพิ่มยอดขายจากการนำเสนอสินค้าให้ลูกค้าเลือกได้มากขึ้น
หากคุณเคยเดินเข้าร้าน Mcdonalds ที่ทุกครั้งเวลาเราสั่งเฟรนช์ฟราย พนักงานมักจะถามเสมอว่า เพิ่มเงินเพื่อได้สินค้าขนาดใหญ่ขึ้นหรือไม่ หรือหากเราสั่งเบอร์เกอร์พนักงานก็มักจะถามเราว่ารับเฟรนช์ฟรายไปทานด้วยไหม นี่คือการ Up-Sell Cross Sell ขายพ่วงกันไปกับสินค้าที่ลูกค้ามีความต้องการซื้ออยู่แล้ว ซึ่งในจุดที่ลูกค้ากำลังทำการซื้อสินค้า แล้วหากเห็นว่าสินค้าที่ผู้ขายนำเสนอมีประโยชน์ก็มักจะตัดสินใจในการซื้อง่ายขึ้น ซึ่งเทคนิคนี้ด้วยเทคโลยีของร้านค้าออนไลน์ ระบบสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าและคัดเลือกได้ว่าสินค้าใดน่าจะเหมาะกับการซื้อสินค้าครั้งนี้

 

 

ยกตัวอย่างเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง amazon.com

up-sell-cross-sell-resize-2

up-sell-cross-sell-resize-2

 

เมื่อเราทำการเลือกดูสินค้าเป็นโทรศัพท์ iPhone รุ่น 5s จะเห็นได้ว่านอกจากการแสดงรายละเอียดสินค้าที่ครบถ้วนทั้งภาพถ่ายหลายมุมมองแล้วยังมีเรื่องของรายละเอียดเบื้องต้นที่จำเป็นสรุปให้อ่านง่ายๆ ที่เพียงพอต่อการตัดสินใจซื้อสินค้านี้แล้ว ยังมีการเพิ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหลักเข้ามาในบริเวณด้านล่างของคำอธิบายสินค้าอีกด้วย ซึ่งตามภาพจะเห็นว่าเป็นการนำเสนอกรอบโทรศัพท์, หัวต่อสำหรับพกพาไปใช้ชาร์ตแบตได้หลายที่ รวมไปถึงกรอบมือถือที่สามารถทำหน้าที่เป็นกระเป๋าสตางค์ได้ด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าสินค้าที่นำเสนอมามีความใกล้เคียงกับความต้องการสินค้าหลักอย่างมาก ดังนั้นโอกาสในการขายพร้อมกันก็มากขึ้นไปด้วย นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ร้านค้าออนไลน์จะเข้ามาช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจค้าปลีกได้ โดยใช้ระบบเทคโนโลยีของเว็บไซต์ที่แม่นยำสูงเข้ามาช่วยได้เป็นอย่างดี

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *