ขายสินค้าออนไลน์อย่างไร ให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

ขายสินค้าออนไลน์อย่างไร ให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

E-Commerce engagement

E-Commerce engagement

 

พ่วงการบริการ (Service)

การเพิ่มยอดขายด้วยการให้บริการ เป็นเหมือนการพ่วงบริการเสริมหรือบริการพิเศษที่คุณนำเสนอไปพร้อมกับการขายสินค้า ไม่ว่าจะเป็นการรับประกันสินค้า หากชำรุดหรือเสียหายก่อนระยะเวลารับประกัน หากเป็นสินค้าที่ผลิตขึ้นมาเอง หรือรับมาขายอีกทีคุณก็สามารถทำใบรับประกันจากทางร้านคุณเองได้ง่ายๆก็จะทำให้ลูกค้าอุ่นใจขึ้นในกรณีที่สินค้ามีมูลค่าสูง รวมไปถึงบริการจัดส่งสินค้าฟรีถึงบ้าน ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความสะดวกสบาย ประทับใจในการบริการและอยากกลับมาใช้บริการใหม่ การบริการจึงถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่คอยมัดใจลูกค้าที่เคยผ่านประสบการณ์ดีๆ จากทางร้าน และบอกต่อกับคนอื่นๆ ให้มาอุดหนุนและใช้บริการอีกทอดหนึ่ง


หลักการให้การบริการที่ดี มีอยู่ 3 ข้อหลักๆดังนี้

1.บริการด้วยความเร็ว ไม่ว่าใครๆก็ต้องการบริการที่รวดเร็ว ทันใจ และอย่างไรก็ตาม ความรวดเร็วก็ต้องมาควบคู่กับคุณภาพด้วย ไม่ใช่เร็วแต่สินค้าเสียหาย ก็จะยิ่งทำให้เสียทั้งเวลา เสียทั้งงาน จึงต้องมีการจัดการที่ดีด้วย

2.ประหยัดเงินและเวลา เมื่อบริการลูกค้าดี และรวดเร็วแล้วย่อมประหยัดเงิน เวลาทั้งของลูกค้าและร้านค้า ทำให้ลูกค้าพึงพอใจ ร้านค้าเองก็สามารถปิดการขายและคำนวณรายรับได้อย่างรวดเร็ว เห็นกำไรเป็นกอบเป็นกำ

3.เกิดความรู้สึกที่ดีต่อผู้ให้บริการ การบริการที่ดีย่อมทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ ยินดีที่จะกลับมาใหม่ถึงแม้ว่าอาจจะราคาแพงกว่า แต่ถ้าแลกมาซึ่งความพึงพอใจ และความไว้วางใจก็ถือว่าคุ้มค่ากับราคาเลยทีเดียว

การเพิ่มความประทับใจด้วยการสมนาคุณให้ลูกค้ารู้สึกว่าเป็นคนพิเศษกว่าใคร เป็นกลยุธ์อีกอย่างที่ทำให้มัดใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี ด้วยความสดใหม่ของการค้าขายออนไลน์ที่สามารถนำเสนอทั้งข้อมูลสินค้าและบริการได้โดยตรงกับลูกค้า ถือเป็นข้อได้เปรียบสำหรับการทำโปรโมชั่นโดนใจไปยังลูกค้าได้ทันที ไม่ว่าจะทำเป็นโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ประเภทนี้ไม่ต้องพูดถึง เพราะเป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้าแน่นอนอยู่แล้ว การทำโปรโมชั่นเหล่านี้นอกจากช่วยยอดขายให้เติบโตขึ้นแล้ว หากสินค้าของคุณมีคุณภาพเป็นที่พึงพอใจก็จะนำไปสู่กระบวนการการบอกต่อนั่นเอง นอกจากโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม แล้ว ยังสามารถทำโปรโมชั่นสมนาคุณลูกค้าคนพิเศษได้ การทำกิจกรรมแบบนี้จะยิ่งตอกย้ำให้ลูกค้าของคุณรู้สึกว่ามีสิทธิพิเศษเหนือใครๆ และรู้สึกภูมิใจที่ได้มาอุดหนุนร้านของคุณ ยกตัวอย่างเช่น มอบบัตรของขวัญซึ่งเป็นส่วนลดเมื่อซื้อสินค้าภายในร้านสำหรับสมาชิกร้านที่เคยอุดหนุนกับร้าน มอบของรางวัลสุดพิเศษเมื่อมียอดค่าใช้จ่ายตามที่ร้านกำหนด มอบแพคเกจท่องเที่ยวสำหรับลูกค้าที่มียอดการสั่งซื้อมากที่สุดในเดือนนั้น เป็นต้น

รับผิดชอบในกรณีผิดพลาด

ข้อนี้เป็นประเด็นสำคัญในการขายของออนไลน์ เนื่องจากการขายของผ่านเว็บไซต์เป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ สินค้าที่ขายลูกค้าจะดูและตัดสินใจผ่านทางรูปภาพ และการพูดคุยกับคนขายเท่านั้น หากสินค้าที่ถูกส่งไปไม่ตรงกับที่ตกลง หรือไม่เหมือนกับรูปภาพทำให้ลูกค้าไม่พอใจ ทางร้านต้องรับผิดชอบเพื่อให้ลูกค้าสบายใจ หรือหากในกรณีที่สินค้าพรีออเดอร์ เช่น เสื้อผ้าแฟชั่นที่สั่งนำเข้ามาจากประเทศอื่นที่คุณเองก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่าสินค้าจะตรงกับภาพหรือไม่ เช่นนี้แล้วคุณจำเป็นต้องระบุเป็นขอตกลงกับลูกค้าให้ชัดเจน และย้ำว่าต้องให้ลูกค้าอ่านและยินยอมต่อข้อตกลงดังกล่าว ก็เป็นทางเลือกหนึ่งซึ่งป้องกันการผิดพลาดที่เราไม่สามารถควบคุมได้

การจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

ทำไมต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

เพื่อให้ธุรกิจมีความน่าเชื่อถือจากการีสถานะตัวตนทางกฎหมาย เพื่อการประโยชน์ในการทำธุรกรรมกับหน่วยงานต่างๆ และสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค กรมพัฒนาธุรกิจการค้าอาศัยอำนาจตามกฎหมายทะเบียนพาณิชย์ให้ผู้ขายสินค้าหรือบริการทางอินเตอร์เน็ตทั้งเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์หรือ Social Media ต้องจดทะเบียนพาณิชย์การประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ผู้ประกอบการแสดงตนอย่างเปิดเผยต่อทางราชการ

ยื่นจดทะเบียนพาณิชย์ได้ที่ไหน

ผู้ขายสินค้าหรือบริการผ่านทางออนไลน์จะต้องยื่นจดทะเบียนพาณิชย์ ณ สำนักงานเขตในกรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา เทศบาล หรือองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตามที่ตั้งขอสถานประกอบการหรือตามที่อยู่ของผู้ขาย

เอกสารที่ใช้จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

1.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ประกอบพาณิชยกิจ

2.แบบคำขอจดทะเบียนพาณิชย์ (แบบ ทพ.)

3.รายละเอียดเกี่ยวกับเว็บไซต์ (เอกสารแนบแบบ ทพ.) กรอก ๑ ใบ ต่อ ๑ เว็บไซต์ (ทำสำเนาเพื่อขอใช้เครื่องหมาย DBD Registered)

4.เอกสารการจดโดเมนเนม (ชื่อผู้จดทะเบียนโดเมนเนมต้องเป็นชื่อผู้ประกอบการที่จดทะเบียนพาณิชย์)

5.Print หน้าแรกของเว็บไซต์

6.วาดแผนที่ตั้งการประกอบพาณิชยกิจ

7.หนังสือรับรองการจดทะเบียนของห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท (กรณีจดในนามนิติบุคคล)

8.หนังสือมอบอำนาจ พร้อมติดอากรแสตมป์ ๑๐ บาท และสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ (กรณีมอบอำนาจ)

กรณีผู้ประกอบพาณิชยกิจมิได้เป็นเจ้าของบ้าน (เอกสารเพิ่มเติม)

1.หนังสือยินยอมให้ใช้สถานที่หรือสัญญาเช่า

2.สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของสถานที่ พร้อมสำเนาทะเบียนบ้านหรือเอกสารสิทธิ์ที่แสดงว่าเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์

เครื่องหมายรับรองการจดทะเบียนพาณิชย์ รับรองความมีตัวตน

หลังจากได้ดำเนินการจดทะเบียนพาณิชย์แล้ว เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ ที่มีการให้ข้อมูลธุรกิจและข้อมูลสินค้า หรือบริการครบถ้วน ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จะมีการให้เครื่องหมายรับรองการจดทะเบียนพาณิชย์ DBD Registered นำไปแสดงบนหน้าเว็บไซต์ และสามารถคลิกตรวจสอบข้อมูลความมีตัวตนตามกฎหมายมายัง www.trustmarkthai.comนอกจากนั้นยังได้รับการสนับสนุนการพัฒนาทักษะในการประกอบธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จจากกรมฯ อย่างต่อเนื่อง

หลักเกณฑ์การพิจารณาอนุญาตให้ใช้เครื่องหมาย

1.ผู้ขอใช้เครื่องหมาย จะต้องเป็นเจ้าของเว็บไซต์และ/หรือมีโดเมนเนมเป็นของตนเอง

2.สินค้าหรือบริการ  จะต้องเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ได้จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และไม่ขัดต่อกฎหมายและความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน

3.เว็บไซต์แสดงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างชัดเจนและเข้าถึงง่าย

– ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อผู้ประกอบธุรกิจ ซึ่งทางการค้า (ถ้ามี) ชื่อเว็บไซต์เลขทะเบียนพาณิชย์ ที่ตั้งสถานประกอบการ วิธีการติดต่อ หมายเลขโทรศัพท์ โทรสาร หรือ จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Mail) และเวลาทำการ

– การนำเสนอข้อมูลสินค้าหรือบริการ ชัดเจน เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย เช่นชนิดของสินค้า ราคา วิธีการชำระเงิน การจัดส่งสินค้าหรือบริการ เป็นต้น

– ให้ข้อมูลเงื่อนไขความรับผิดชอบ การแก้ไข ปัญหาที่เกิดจากการซื้อขายให้แก่ลูกค้า

การยื่นขออนุญาตใช้เครื่องหมาย

สามารถแจ้งขอใช้เครื่องหมายรับรองการจดทะเบียนพาณิชย์ พร้อมการยื่นขอจดทะเบียนพาณิชย์ หรือยื่นขอได้ที่สำนักพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร 0-2547-5960 หรือเว็บไซต์ www.trustmarkthai.com หรือส่งเอกสารมาที่ e-Mail : e-commerce@dbd.go.th หรือ โทรสาร 0-2547-5973

ยกระดับมาตรฐานคุณภาพธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้จัดทำเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย ซึ่งเทียบเคียงกับเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพระดับสากลของ World Trustmark Alliance ที่มีสมาชิกประเทศต่างๆ ไม่น้อยกว่า 30 ประเทศเพื่อเป็นหลักเกณฑ์การจัดทำเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ที่ดี มีการให้ข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจน มีความปลอดภัยของระบบการซื้อขายสินค้า เป็นการเพิ่มระดับความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ไทยให้แก่ผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า/บริการจากร้านค้าออนไลน์ โดยหลักสำคัญประกอบด้วย

1.ด้านการเปิดเผยข้อมูลของธุรกิจและรายละเอียดของสินค้าหรือบริการด้วยความถูกต้อง ชัดเจน และเข้าถึงได้ง่าย

2.ด้านเงื่อนไขทางการค้า วิธีการยกเลิกหรือคืนสินค้า และวิธีการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า

3.ด้านความปลอดภัยของระบบการใช้งานบนเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์

4.ด้านความปลอดภัยของการเก็บรักษา และใช้งานข้อมูลส่วนบุคคล การจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล

5.ด้านกลไกการแก้ปัญหาข้อร้องเรียนและการระงับข้อพิพาทจากการซื้อขายสินค้าหรือบริการ ที่ยุติธรรม รวดเร็วทันเวลา

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *