เมื่อ Hugo Boss และ Calvin Klein ประกาศเปิด shop อย่างเป็นทางการบน Tmall.com

จากโพสต์ที่แล้วที่เล่าให้ฟังว่า เพียงแคมเปญเดียว Aliexpress ก็สามารถขายสินค้าที่กองเป็นภูเขาเลากา…
ได้สูงเท่ากับความสูงของยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก นั่นก็คือสินค้าที่ขายได้เทียบเท่ากับเอาภูเขา Everest 136 ภูเขาซ้อนกัน ไปแล้ว

 ข่าวล่าสุดที่วงการ E-Commerce ของจีนสร้างความฮือฮา ให้กับวงการ E-Commerce จีนก้าวไปอีกขั้น
ก็คือการที่ Brand Hugo Boss  และ Calvin Klein ได้เข้าไปเปิด virtual shops บนเว็บไซต์ Tmall.com
(ซึ่ง Tmall เป็นบริษัทลูกของ Alibaba) โดย Tmall เป็นเว็บไซต์ B2C ที่ใหญ่ที่สุดในจีน

Tmall.com

Tmall.com

 

พูดถึงเรื่องของ Brandname ต่างๆ ที่เป็น Brand ระดับ Top  จากประสบการณ์ตอนที่เข้าไปร่วมงานกับ King Power Duty Free  จึงได้รู้เลยว่า Brand ที่สามารถวาง positioning อยู่ได้ในระดับ Top of mind จะมี  Brand Guideline ในการรักษาภาพลักษณ์ที่ละเอียด และมีเหตุผลทุกกระเบียดนิ้ว  ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุหลักของการที่ Brandname มักจะไม่ค่อยเข้าไปร่วมปรากฏอยู่ภายใต้ website หรือ Brand อื่นๆ อย่างเด็ดขาด เนื่องจากความเป็น Brand สินค้าหรู จะต้องสร้างประสบการณ์ส่วนบุคคลให้กับลูกค้า รวมถึงภาพลักษณ์โดยรวมจะต้องแสดงออกถึง positioning ของ Brand ให้ได้ แต่ในขณะที่ช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์นั้น ถูกผู้บริโภคมองว่าเป็นช่องทางการขายที่มักจะต้องลดราคา และเป็นการยากมากที่จะทำให้ผู้บริโภคออนไลน์เข้าถึงประสบการณ์ในระดับหรูหรา  อย่างที่ Brand ชั้นนำกำหนดทิศทางเอาไว้อย่างชัดเจน

Brand เสื้อผ้าชั้นนำอย่าง Calvin Klein จากทางฝั่ง America  และ Hugo Boss Brand หรูสำหรับเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ ได้ประกาศออกมาแล้วว่า ได้เข้าไปทำการเปิดหน้าร้านค้าออนไลน์ร่วมกับ Tmall อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้การที่ Brandname ชั้นนำที่มี Guideline ค่อนข้างเนี๊ยบและมีมาตราฐานสูงมาก ยอมไปเปิดร้านค้าอยู่ภายใต้เว็บไซต์ marketplace อื่นๆ นี่เป็นกรณีที่น่าสนใจที่ควรจับตามองมากนะครับ ซึ่งก่อนหน้า Calvin Klein และ Hugo Boss นั้น

Burberry Brand เสื้อผ้าชั้นนำจากฝั่งอังกฤษคือ Brandname รายแรกที่กล้าเข้าไปเปิดหน้าร้านอยู่ภายใต้ Tmall.com เมื่อวันที่ 24 April 2014 ที่ผ่านมา

Burberry Flagship Store Tmall.com

Burberry Flagship Store Tmall.com

ถึงแม้ว่า Tmall จะเป็น marketplace ที่มีแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ของโลกเข้าไปเปิดหน้าร้านออนไลน์อยู่ก่อนแล้วไม่ว่าจะเป็น Nike, Levi’s และ Sony แต่ว่า Burberry นับเป็นแบรนด์สินค้า Luxury แบรนด์แรกที่เข้าไปเปิดกับ Tmall.com

ช่องทางการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ในสายตาของ Brand สินค้าหรูอาจจะกำลังต้องเปลี่ยนไปเมื่อ McKnsey ได้ออกรายงานเกี่ยวกับยอดขายออนไลน์ของสินค้าแบรนด์เนมทั่วโลกในปี 2013 มีมูลค่าสูงถึง 11.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ถ้าคำนวณจาก rate 1 USD = 30 THB ก็ราวๆ 339 แสนล้านบาท) ซึ่งยอดขายนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของยอดขายสินค้าหรูที่เกิดขึ้นอยู่ทั่วโลก โดยที่ MaKinsey อ้างว่า ยอดขายออนไลน์นั้นเป็นเพียงแค่ 4% ของการซื้อขายสินค้าแบรนด์เนมในตลาดทั้งหมด แต่ยอดขายเหล่านี้จะเติบโตขึ้นเป็นสองเท่า ดูรายงานของ McKinsey ที่นี่

และจากการที่ Brand หรูต่างๆ เริ่มมีการทดลองก้าวเข้ามาขายสินค้าผ่านระบบ e-commerce เพิ่มมากขึ้น , ยอดขายสินค้าแบรนด์เนมผ่านออนไลน์จึงถูกคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าไปที่อย่างน้อย 22.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2018 

กลับมาที่ Hugo Boss ที่เปิดอย่างเป็นทางการ ด้วยไลน์สินค้า Boss Orange  บน Tmall  เมื่อพุธที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  Boss Orange เป็นไลน์สินค้า casual ที่นำเสนอสินค้าเด่น ด้วยเสื้อ Jacket หนัง ที่ดู Trendy และ ตามด้วยเสื้อเชิ๊ตลายกราฟิก
โดยที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือเป็นกลุ่มวัยรุ่น 

Hugo Boss in Tmall.com

Hugo Boss in Tmall.com

เพื่อให้การเปิดตัวเป็นที่สนใจ  Hugo Boss ทำทั้งการแจกคูปอง และ ส่วนลด รวมถึงการแจกของแถมเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น

ส่วน Calvin Klein ซึ่งเพิ่งทำการ soft-launched ใน Tmall.com ในเดือนกันยายน 2014, ผ่านไป 2 เดือนจึงได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้เช่นกัน โดยร้านค้าออนไลน์ของ Calvin Klein นี้จำหน่ายสินค้า Calvin Klein Jeans และ Calvin Klein Underwear

Calvin Klein Flagship Store in Tmall.com

Calvin Klein Flagship Store in Tmall.com

แต่อย่างไรก็ตามทาง Bain & Company รายงานเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า ยอดขายสินค้าหรูในจีนลดลงจากปี 2013 ไป 1%
ดูรายงานฉบับเต็มของ Bain & Company ได้ที่นี่ 

ที่มา : http://www.alizila.com/hugo-boss-and-calvin-klein-open-shops-tmallcom

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *