สต๊อคสินค้าสำคัญอย่างไร ต่อธุรกิจ E-Commerce

จุดประสงค์ของการสต๊อคสินค้า เพื่อนต้องการให้สินค้ามีเพียงพอต่อการขาย หากสินค้าชิ้นใดขายดีก็ควรจะมีการผลิต หรือหามาเก็บไว้ในปริมาณที่มากเช่นกัน ซึ่งการนำสินค้ามาไว้ในสต๊อกก็ควรพิจารณาหลายๆอย่างประกอบด้วย เช่น สิ้นค้าขายดี อายุการใช้งาน ระยะเวลาในการเก็บรักษา ความนิยมของสินค้าในแต่ละช่วง เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเก็บรักษาสิ้นค้าไว้ขายทั้งสิ้น

สต๊อคอย่างไรของไม่ขาว เงินไม่จม

การจัดการสต๊อคเป็นส่วนสำคัญของการขายของบนเว๊บไซต์e-Commerce เพราะถ้าหากลูกค้าสนใจและสั่งซื้อแล้ว ก็ต้องมีสิ้นค้าพร้อมจัดส่งทุกเมื่อ จึงต้องมีการอัพเดทสต๊อคสินค้าจริงและสินค้าบนหน้าเว็บร้านค้าให้มีความสัมพันธ์กัน นอกจากนี้ควรเลือกสต๊อคสินค้าแต่ละประเภทตามความต้องการของตลาดโดยขอยกตัวอย่างตามตารางด้านล่างดังนี้

 

ข้อดีข้อเสียของการทำ e-commerce สตีอคสินค้า

ข้อดีข้อเสียของการทำ e-commerce สตีอคสินค้า

การสั่งซื้อสินค้าไว้สำหรับขาย เจ้าของร้านเองควรจะสั่งซื้อในปริมาณที่พอดีกับการขาย ไม่กักตุนสินค้าไว้เป็นจำนวนมากๆ เนื่องจากหากขายไม่หมดอาจจะทำให้สินค้าล้าสมัย หมดอายุ หรือเสื่อมคุณภาพได้ หากสินค้าขายไม่หมดก็อาจจะนำมาลดราคา หรือนำมาเป็นของแถมสำหรับทำโปรโมชั่น เพื่อช่วยกระจายสินค้าเดิมออกไปก้ได้ ซึ่งจะเป็นผลดีในการขายและช่วยให้เงินที่ลงทุนไม่จมไปกับสินค้าที่ค้างสต๊อคนั่นเอง
บริหารจัดการสินค้าในสต๊อค                จากตารางด้านบน จะเห็นว่าการซื้อสินค้ามาสต็อคไว้มากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างประกอบกัน ซึ่งต้องนำมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจในการสั่งซื้อหรือผลิตเข้ามาเก็บไว้ด้วย

แนวทางการบริหารสินค้าคงเหลือในสต๊อค สามารถทำได้ดังนี้

1.ควรมีการบันทึกสินค้าเข้าออกทุกครั้งเมื่อมีการซื้อเข้ามา หรือขายออกไป

2.บันทึกสินค้าคงเหลือทุกครั้งหลังปิดการขายในแต่ละวัน เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ว่าสินค้าใดบ้างที่ต้องซื้อเพิ่ม และสินค้าใดบ้างที่ต้องกระจายออกไป

3.กำหนดจำนวนขั้นต่ำของสินค้าคงเหลือแต่ละชนิด ว่ามียอดคงเหลือปริมาณเท่าไร จึงจะต้องสั่งซื้อเพิ่มเข้ามาไว้ในสต๊อค

4.สรุปยอดขายของสินค้าแต่ละชนิด เพื่อจะได้รู้ว่าสินค้าใดขายดี

5.ควรเก็บรักษาสินค้าให้อยู่ในสภาพดี ไม่ควรกักตุนสินค้าไว้ในปริมาณมากๆ

หากร้านค้ามีการบริหารจัดการสินค้าในสต๊อคอยู่เป็นประจำแล้ว จะช่วยให้ง่ายในการตรวจสอบ และจัดหาสินค้ามาขายได้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าได้ นอกจากนี้ยังช่วยในการสรุปรายงานการขาย และวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆได้อีกด้วย

ไม่ต้องสต๊อคสินค้าก็ขายได้

สำหรับใครที่อยากเปิดร้านขายของออนไลน์ แต่ไม่มีเงินลงทุนพอในการซื้อสินค้าเข้ามาสต๊อคไว้ ยังมีบริการแบบใหม่ที่เรียกว่า Drop Ship หรือการเป็น ตัวแทนขาย โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีสินค้าสต๊อคไว้เอง เพียงแค่ทำหน้าที่ขายสินค้าให้ร้านค้าที่เป็นตัวแทน เมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อก็จะแจ้งการสั่งซื้อไปยังร้านค้า รอร้านค้ายืนยันการสั่งซื้อ แล้วโอนเงินให้ร้านค้าในราคาส่ง จากนั้นร้านค้าก็จะทำการแพ็คและจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าเอง โดยไม่ต้องผ่านตัวแทนเลย

ข้อดีข้อเสียของการเป็นตัวแทนขาย

 

ข้อดีข้อเสียของการทำ e-commerce แบบตัวแทนจำหน่าย

ข้อดีข้อเสียของการทำ e-commerce แบบตัวแทนจำหน่าย

อย่างไรก็ตามการเป็นตัวแทนขายนั้น ควรจะเลือกร้านค้าที่น่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันปัญหาถูกโกง หรือสินค้าไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ควรแจ้งรายละเอียดวิธีการสั่งซื้อ และระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าเข้าใจ เพื่อป้องกันไม่ให้ร้านของตัวแทนเองถูกดจมตีจากลูกค้า เนื่องจากไม่เข้าใจระบบการทำงานของตัวแทนได้

ส่งของอย่างไร ถึงมือลูกค้า ราคาไม่แพง

การจัดส่งสินค้าของร้านค้าออนไลน์โดยทั่วไปจะใช้บริการจัดส่งพัสดุไปรษณีย์ของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เนื่องจากสะดวก และปลอดภัย ซึ่งก็มีหลายรูปแบบให้เลือก ทั้งแบบธรรมดา ลงทะเบียน หรือ EMS ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด แต่ถ้าสินค้ามีขนาดใหญ่ และปริมาณมากก็อาจจะต้องใช้บริการขนส่งทางรถขนส่งสินค้า อย่างบริการของทางบริษัทขนส่งต่างๆ ซึ่งก่อนการจัดส่งสินค้าก็ต้องเตรียมการแพ็คหรือบรรจุหีบห่อสินค้าเสียก่อน

 

การแพ็คสินค้า

การแพ็คสินค้าเตรียมจัดส่งเป็นข้อหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากต้องคำนึงถึงต้นทุนการจัดส่ง รวมถึงความเสี่ยงในการจัดส่งที่จะทำให้สินค้าเสียหายได้ ทั้งนี้ก่อนแจ้งราคาสินค้าพร้อมค่าจัดส่งให้ลูกค้า ต้องคำนวณน้ำหนักสินค้า และค่าใช้จ่ายในการจัดส่งเสียก่อน จะได้ไม่ขาดทุนในส่วนนี้ ซึ่งต้องมาทำความรู้จักกับซองและกล่องที่เหมาะกับการส่งสินค้าแต่ละชนิดที่อาจเลือกหาซื้อได้จากไปรษณีย์ หรือโรงงานที่รับผลิตโดยตรงในราคาย่อมเยา ดังนี้

ซองกระดาษไปรษณีย์

ซองกระดาษไปรษณีย์จะมีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ และมีรูปแบบที่ได้มาตรฐาน ซึ่งสามารถใช้ได้กับเครื่องคัดแยกจดหมายอัตโนมัติจึงทำให้จดหมายและเอกสารที่จัดส่งถึงผู้รับได้อย่างรวดเร้ว แม่นยำ เพิ่มความสะดวกและมั่นใจในการฝากส่งทุกครั้งนั้นเอง ข้อดีของการส่งแบบซองกระดาษ คือ มีน้ำหนักเบา และราคาถูก เมื่อชั่งรวมกับสินค้าจะราคาถูก แต่มีข้อเสีย หากถูกน้ำถูกเกี่ยว หรือถูกกระแทกแรงๆอาจทำให้ซองเปื่อย หรือฉีกขาดได้ การแพ็คสินค้าจึงควรแพ็คใส่ถุงพลาสติกเพื่อป้องกันน้ำอีกชั้นด้วย หรือถ้าเป็นสินค้าที่อาจจะแตกหักได้ควรเลือกใช้ซองกันกระแทกเอง (อันนี้มองไม่เห็นแต่จินตนาการเองค่ะ พี่เอฟถ่ายติดไม่หมด)

ราคาจำหน่ายซองจดหมายไปรษณีย์

ราคาซองไปรษณีย์

ราคาซองไปรษณีย์

ราคาจำหน่ายซองกันกระแทก 

ราคาซองไปรษณีย์-กันกระแทก

ราคาซองไปรษณีย์-กันกระแทก

 ราคาจำหน่ายกล่องสำเร็จรูป               

ราคาซองไปรษณีย์-กล่องสำเร็จรูป

ราคาซองไปรษณีย์-กล่องสำเร็จรูป

กล่องพัสดุและซองเอกชน 

ทางเลือกสำหรับผู้ขายที่ต้องการลดต้นทุน ในการจัดส่งก็ต้องมองหากล่องและซองราคาถูกๆ เป้นตัวเลือก เนื่องจากอัตราค่าบริการของไปรษณีย์สำหรับการจัดส่งเป็นมาตรฐานไม่สามารถลดได้ ถึงแม้จะมีปริมาณส่งมากมายแค่ไหนก็ตาม แต่สามารถเลือกซื้อกล่องและซองราคาถูกกว่าที่ไปรษณีย์ขายได้ ซึ่งมีบริษัทและโรงงานเอกชนรับผลิตและขายกันในราคาถูกกว่าไปรษณีย์ผลิต ทั้งนี้คุณภาพซองหรอกล่องที่ได้อาจมีเนื้อกระดาษหรือชั้นลูกฟูกที่บางกว่า การแพ็คของจึงต้องเสริมแปะด้วยสก็อตเทปตามรอยต่อของซอง กันซองฉีกขาด และต้องรัดเชือกกล่องให้หนาแน่น ซึ่งอุปกรณ์ในการแพ้คของเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นสก็อตเทป ที่ตัดเทป เชือกรัดกล่องก็ต้องซื้อแยกเตรียมไว้ต่างจากไปรษณีย์ที่มีมาให้เป้นชุด

ราคาค่ากล่องและซองเอกชนจะมีราคาถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด หากเป้นกล่องจะมีราคาถูกกว่ากันมากกว่าเท่าตัว ส่วนซองจะถูกกว่า 1-2 บาท แต่ถ้าซื้อในปริมาณมากก็ถือว่าประหยัดไปได้หลายบาท หรือหากใช้จำนวนมากอาจสั่งพิมพ์ชื่อหรือตราสัญลักาณ์ของร้าน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถืออีกด้วย

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *